Thịt – kẻ mang đến nụ hôn thần chết?

 

Ở Trung Quốc, trong sinh hoạt hằng ngày, rất hiếm gặp các trường hợp bị dị ứng thức ăn. Đây liệu co ́ phải do sự ưu ái đặc biệt của tự nhiên với cơ thể hay do trình độ chẩn đoán và mức độ quan tâm của xã hội còn khá thấp, nên thường không coi trọng phản ứng dị ứng và cho nó là triệu chứng của các căn bệnh khác?

T háng 11 năm 2005, cô bé Christina Desforges 15 tuổi sống ở tỉnh Quebec, Canada, đã tử vong sau 9 ngày hôn mê. Cô được cho là bị dị ứng nặng với thịt, trước khi hôn mê cô đã hôn bạn trai, mà cậu bạn trai này trước lúc đó đã ăn bánh mỳ có bơ thịt. Vì vậy, nguyên nhân tử vong của Christina Desforges được giải thích là: thành phần thịt còn sót lại trong miệng của cậ u bạn trai đã khiến cô bị dị ứng, và cuối cùng dẫn đến cái chết đáng tiếc của cô gái.

anh lan 3 (341)

Tin tức này hiển nhiên rất mang tính thời sự và nhanh chóng trở thành tin hot của rất nhiều kênh truyền thông. Không ít kênh lớn như: CTV của Canada, CBS của Mỹ, BBC của Anh… đều đưa tin, hơn nữa còn đưa ra những suy đoán về nguyên nhân cái chết ấy. Hơn nữa, Hiệp hội Dị ứng Thực phẩm Canada (Canadian association of food allergies) còn chuẩn bị lấy ca bệnh này để phát động một cuộc vận động tuyên truyền liên quan đến dị ứng thực phẩm.

Thịt – kẻ mang đến nụ hôn thần chết?

Rốt cuộc dị ứng thịt là gì?

Hiểu lầm rồi, thịt không phải là kẻ địch

Dị ứng là một phả n ứng quá mức của hệ thống miễn dịch khi cơ thể tiếp xúc với những chất lạ. Khi chất lạ đi vào cơ thể, cơ chế miễn dịch của cơ thể sẽ có phản ứng tương ứng để tiêu diệt kẻ xâm nhập. Dị ứng thịt là do sự phản ứng quá mức của cơ thể đối với sự xâm nhập của thịt.

anh lan 3 (342)

Phần lớn khi ăn thịt, mọi người đều dễ dàng tiêu hóa và hấp thu nó, không coi nó là kẻ địch. Đối với những người có cơ thể quá mẫn cảm, khi lần đầu tiên tiếp nhận các chất protein trong thịt, cơ thể họ sẽgiống như gặp phải kẻ ngoại xâm, sẽ kích động tầng tầng lớp lớp cơ chế trong cơ thể và hàng loạt phản ứng dây chuyền, cuối cùng sản sinh ra một loạ i protein được gọi là IgE 6 . Lần tiếp theo các protein trong thịt đi vào cơ thể, IgE sẽ khởi động cơ chế chống khủng bố tương ứng để ứng phó. Nhưng phản ứng này lại chuyện bé xé ra to, dẫn đến một vài chất được sinh ra, như

Add a Comment